1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Trước khi bắt tay vào chế biến, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món ăn này. Chúng tôi gợi ý cho bạn định lượng nguyên liệu cho gia đình từ 3 - 4 thành viên:
Nguyên Liệu Cần Thiết
- Thịt heo: 500 gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 2 - 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Sữa đặc: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Chanh: 2 - 3 quả
- Dầu mè: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê
Ngoài ra, để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm như: 2 quả ớt chuông, 1 củ cà rốt, 50 - 100 gram đậu bắp.
Lưu Ý Khi Chọn Thịt
Khi chọn thịt heo, hãy chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ màu trắng, có độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào. Tránh chọn những miếng thịt có mùi ôi thiu hoặc màu sắc không bình thường.
2. Sơ Chế Nguyên Liệu
2.1. Sơ Chế Thịt Heo
- Rửa sạch thịt dưới nước 2 - 3 lần để loại bỏ bụi bẩn.
- Ngâm thịt vào nước muối pha loãng (1 thìa cà phê muối) trong 30 phút để khử mùi.
- Rửa lại thịt với nước sạch và để ráo nước.
- Thái thịt thành lát ngang dày khoảng 3cm để thịt chín đều trong quá trình nướng.
2.2. Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Hành tím, tỏi, hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Sả: Rửa sạch, cắt phần rễ, đập dập và băm nhuyễn.
- Ớt chuông, cà rốt: Rửa sạch, nạo vỏ và cắt thành miếng nhỏ khoảng 3cm để xiên kèm với thịt.
3. Làm Nước Sốt và Ướp Thịt Heo
3.1. Làm Nước Sốt
- Cho vào bát các gia vị: 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè.
- Trộn đều hỗn hợp cho đến khi hòa quyện.
3.2. Ướp Thịt Heo
- Thêm hành, sả và tỏi băm nhuyễn vào thau thịt.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào và trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị.
4. Xiên Thịt Vào Que
Để món thịt xiên nướng của bạn thêm đẹp mắt và chín đều, hãy tham khảo một số lưu ý khi xiên thịt:
- Rửa sạch que xiên trước khi sử dụng, sau đó ngâm qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút để giảm bớt độ cháy.
- Xiên thịt vào que theo thứ tự xen kẽ giữa thịt và rau củ.
- Không nên xiên quá chặt để thịt có thể chín đều bên trong.
5. Làm Nóng Nồi Chiên Không Dầu và Cho Thịt Xiên Vào Nồi
Làm Nóng Nồi
Trước khi nướng, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 - 7 phút. Việc này giúp không khí trong nồi được ổn định và giảm độ ẩm, giúp món ăn không bị ướt.
Xếp Thịt Vào Nồi
- Lót giấy bạc dưới khay nướng để dễ dàng vệ sinh.
- Xếp các xiên thịt cạnh nhau và không chồng lên nhau để thịt chín đều.
6. Chỉnh Chế Độ Nướng Thịt Bằng Nồi Chiên Không Dầu
6.1. Đối Với Nồi Chiên Có Chế Độ Nướng Thịt
- Nhấn nút có biểu tượng hình lát thịt.
- Điều chỉnh nhiệt độ tới 160 độ C và thời gian 20 phút.
- Sau 20 phút, lật xiên thịt và quét thêm một lớp sốt ướp, nướng tiếp ở 160 độ C trong 15 phút.
6.2. Đối Với Nồi Chiên Không Có Chế Độ Nướng Thịt
- Điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút.
- Sau đó lật thịt và quét nước sốt, tiếp tục nướng ở 160 độ C trong 15 phút.
- Kiểm tra nếu thịt chưa chín, nướng thêm 5 - 7 phút.
7. Thưởng Thức Món Thịt Xiên Nướng
Sau khi nướng, món thịt xiên sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, thịt chín thấu và mềm ẩm. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, rau xà lách, bún hoặc dùng trong các bữa tiệc ngoài trời.
Nếu có thừa, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 - 3 ngày và làm nóng lại trong nồi chiên không dầu khoảng 5 - 7 phút trước khi thưởng thức.
8. Một Số Lưu Ý Khi Làm Thịt Xiên Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
Để có món thịt xiên nướng hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Tránh thái thịt quá dày hoặc quá mỏng.
- Có thể vắt thêm 1/2 quả chanh vào thịt đã ướp để thịt mềm hơn.
- Quét một lớp dầu ăn khi nướng để giữ ẩm cho thịt.
- Sử dụng phần sốt thừa để quét lên bề mặt thịt trong quá trình nướng.
Bằng cách làm theo những chỉ dẫn trên, bạn sẽ có món thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu không bị khô, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay cần hỗ trợ thêm, đừng ngần ngại để lại bình luận để được tư vấn nhé!