Chân Gà Chiên Mắm - Món Ăn Gây Nghiện
Mặc dù chân gà không có nhiều thịt như các phần khác của gà, nhưng phần da giòn ngon lại là yếu tố khiến món ăn này trở nên đặc biệt. Chân gà chiên mắm không chỉ là món ăn vặt lý tưởng cho các bạn nữ mà còn là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Bắt tay vào thực hiện ngay để có món chân gà chiên mắm thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà nào!
Nguyên Liệu Làm Chân Gà Chiên Mắm
Để thực hiện món chân gà chiên mắm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chân gà: 15 cái
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Ớt: 2 quả
- Ớt bột: 2 thìa café
- Dầu ăn: Đủ để chiên
- Mùi, rau diếp (có thể thay đổi tùy thích)
Các Bước Làm Chân Gà Chiên Mắm
Bước 1: Sơ Chế Chân Gà và Nguyên Liệu
- Sơ chế chân gà: Rửa sạch chân gà với nước muối loãng, sau đó chần sơ chân gà trong nồi nước sôi. Chặt chân gà làm đôi và để ráo nước trong một âu sạch.
- Chuẩn bị gia vị:
- Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Mùi, rau diếp nhặt rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Tẩm Ướp và Pha Nước Mắm
- Tẩm ướp chân gà: Ướp chân gà với một ít hành tỏi băm nhỏ, lắc đều tay để chân gà thấm gia vị. Để chân gà ngấm trong khoảng 30 phút trước khi chiên.
- Pha nước mắm: Trong lúc đợi chân gà thấm gia vị, bạn hãy pha một bát nước mắm tỏi với các thành phần:
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa café ớt bột
- 1 thìa café ớt băm nhỏ
- ½ thìa café gừng
- ½ thìa café hành
- ½ thìa café tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Chiên Chân Gà và Hoàn Thành Món Ăn
- Chiên chân gà: Đổ dầu vào chảo và đun nóng. Cho chân gà vào chiên ngập dầu cho đến khi chân gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt và chín đều. Sau đó, gắp chân gà ra và để trên giấy thấm dầu.
- Phi thơm gia vị: Vẫn dùng chảo đó, đổ bớt dầu đi, để lại một ít. Thả hành tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm.
- Kết hợp với nước mắm: Tiếp theo, cho chân gà đã chiên vào chảo, xóc đều lên rồi nhanh tay đổ phần nước mắm tỏi vào. Đun khoảng 1-2 phút cho nước mắm hơi sền sệt và bám đều vào chân gà là được.
Thành Phẩm Chân Gà Chiên Mắm
Khi món chân gà chiên mắm hoàn thành, bạn sẽ thấy những chiếc chân gà vàng ươm, giòn tan và có hương vị đậm đà của nước mắm, chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Một Vài Lưu Ý Khi Làm Chân Gà Chiên Mắm
- Chọn chân gà: Nên chọn chân gà tươi, không có dấu hiệu hư hỏng, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như hương vị món ăn.
- Chiên dầu nóng: Đảm bảo dầu đủ nóng khi chiên để chân gà giòn hơn và không bị ngấm quá nhiều dầu.
- Thời gian ướp: Để chân gà ngấm đều gia vị, bạn nên ướp ít nhất 30 phút trước khi chế biến.
Thay Đổi Thực Đơn Cùng Chân Gà
Ngoài món chân gà chiên mắm, bạn cũng có thể thử nghiệm nhiều món khác từ chân gà như chân gà rút xương chua cay, chân gà ngâm sả tắc... để làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày cho gia đình.
Kết Luận
Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết trên đây từ Team PasGo, bạn sẽ tự tin thực hiện món chân gà chiên mắm tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Blog PasGo để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon khác nhé!
Vương Hoài & Ngọc Hoa sưu tầm - PasGo.vn